เมื่อตู้ไซด์บอร์ดไม่จำเป็นต้องอยู่เฉพาะในห้องครัวอีกต่อไป

ตู้ไซด์บอร์ดเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่มีต้นกำเนิดในช่วงศตวรรษที่ 18 ถึง 19 แต่เดิมนั้นถูกออกแบบมาเพื่อใช้ในห้องอาหาร ในช่วงยุคแรกมีการใช้งานอย่างแพร่หลายในยุโรป ด้วยลักษณะที่ถูกออกแบบมาให้มีลิ้นชักสำหรับการจัดเก็บสิ่งของได้หลากหลาย ทำให้เหมาะกับห้องอาหารที่จำเป็นจะต้องแยกเก็บสิ่งของต่าง ๆ เช่น มีด ช้อน ส้อม จาน อย่างเป็นระเบียบเพื่อให้ง่ายต่อการใช้งาน แต่ในตอนนี้ตู้ไซด์บอร์ดไม่จำเป็นต้องวางเอาไว้ในห้องอาหารอีกต่อไป มาดูกันว่าตู้ไซด์บอร์ดในตอนนี้มีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร ใช้งานได้หลากหลายกว่าเดิมอย่างไรบ้าง ผ่านเนื้อหาที่น่าสนใจในบทความนี้

ตู้ไซด์บอร์ด เฟอร์นิเจอร์ที่เคยเป็นสัญลักษณ์ของคนชั้นสูง

ตามที่เราได้เกริ่นไปในช่วงต้นว่า ตู้ไซด์บอร์ดนั้นนิยมนำมาใช้งานในห้องอาหารในช่วงศตวรรษที่ 18 ถึง 19 ซึ่งในยุคสมัยนั้นการมีตู้ไซด์บอร์ดบ่งบอกได้ถึงการเป็น “ชนชั้นสูง” โดยเฉพาะในวัฒนธรรมทางตะวันตก เนื่องจากตู้ทุกตู้จะมีการสร้างขึ้นมาอย่างประณีต ทำด้วยวัสดุที่เป็นไม้คุณภาพสูง พร้อมด้วยการสลักลวดลายต่าง ๆ ลงไปเพื่อความหรูหรา และนอกจากจะมีวัตถุประสงค์การใช้เพื่อจัดเก็บสิ่งของต่าง ๆ แล้ว ยังทำหน้าที่จัดแสดงเครื่องเงินต่าง ๆ ที่นิยมใช้ในห้องอาหารของคนมีฐานะในอดีตอีกด้วย

ทำความรู้จักกับตู้แฝด 3 “Credenza” “Buffet” และ “Sideboard”

ในปัจจุบันเราอาจคุ้นเคยกับการเรียกตู้เก็บของที่มีลิ้นชักเยอะ ๆ ว่า “ตู้ไซด์บอร์ด” แต่คุณรู้หรือไม่ ? ที่จริงแล้วนอกจากชื่อเรียกที่เราคุ้นเคยกันอย่าง “ไซด์บอร์ด” ยังสามารถแบ่งชนิดของตู้เก็บของอเนกประสงค์ออกมาได้อีก 2 ชนิดคือ “Credenza” และ “Buffet” ถึงแม้จะมีความคล้ายกันเหมือนกับฝาแฝด แต่ตู้ทั้ง 3 ชนิดมีการใช้งานที่ค่อนข้างแตกต่างกันพอสมควร โดยต่อจากนี้เราจะอธิบายถึงลักษณะของตู้อีก 2 ชนิด ว่ามีความคล้ายกับตู้ไซด์บอร์ดมากน้อยเพียงใด และมีการใช้งานที่เหมือนกันหรือไม่ ตามเนื้อหาดังต่อไปนี้

·     ตู้ Credenza

เริ่มต้นกันที่ “Credenza” โดยคำว่า Credenza นั้นมีต้นกำเนิดมาจากภาษาอิตาลี ลักษณะของตู้ประเภทนี้จะมีขนาดที่เล็กที่สุดเมื่อนำมาเทียบกับอีก 2 ประเภทที่เหลือ เป็นตู้ที่มีลักษณะค่อนข้างเตี้ย อาจมีขาตู้หรือไม่มีก็ได้ นิยมสร้างให้มีประตูตู้แบบบานเลื่อน ในอดีตนิยมใช้ในห้องอาหาร แต่ในปัจจุบันนิยมนำมาใช้งานในห้องนั่งเล่น เพื่อวางของตกแต่งต่าง ๆ ไปจนถึงนำมาใช้เป็นชั้นสำหรับวางทีวี เป็นต้น

·     ตู้ Buffet

ตู้ในประเภท “Buffet” มีรากศัพท์มาจากภาษาฝรั่งเศส โดยเป็นตู้ที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อใช้ในห้องอาหารเพียงเท่านั้น ลักษณะของตู้นั้นจะเป็นตู้เก็บของที่มีขนาดค่อนข้างเตี้ย มุ่งเน้นการสร้างให้มีความแข็งแรงมั่นคง มีลิ้นชักสำหรับการเก็บสิ่งของต่าง ๆ และมีส่วนที่ถูกออกแบบมาเพื่อวางของ จะกล่าวว่า ตู้แบบ Buffet เป็นตู้ไซด์บอร์ดแบบดั้งเดิมที่ยังไม่ได้รับการพัฒนามาจนเป็นแบบปัจจุบันก็ว่าได้

ตู้ไซด์บอร์ดในปัจจุบันกับการใช้งานที่เปลี่ยนแปลงไปจากในอดีต

  • ใช้สำหรับการจัดเก็บสิ่งของภายในห้องครัว อย่างเช่น ช้อนส้อม , จาน , เครื่องปรุงอาหารต่าง ๆ และ มีการออกแบบให้มีความสวยงามมากยิ่งขึ้น ทำให้มีประโยชน์มากกว่าแค่การใช้เก็บของเหมือนในอดีต
  • เป็นหนึ่งในเฟอร์นิเจอร์ที่นิยมตกแต่งภายในห้องนั่งเล่น ด้วยดีไซน์อันล้ำสมัยของตู้ไซด์บอร์ดในปัจจุบัน ทำให้สามารถนำมาวางโชว์ในห้องนั่งเล่นได้อย่างลงตัว และยังสามารถใช้วางโทรศัพท์ได้อีกด้วย
  • ในวัฒนธรรมตุรกี จะมีการวางตู้ไซด์บอร์ดเอาไว้บริเวณโถงทางเดิน เพราะสามารถนำมาเก็บสิ่งของสำคัญต่าง ๆ อย่างเช่น กุญแจบ้าน กุญแจรถ กระเป๋าสตางค์ หรือ แว่นกันแดด เพื่อให้หยิบจับได้ง่าย
  • ในแบรนด์เฟอร์นิเจอร์ชั้นนำหลาย ๆ แบรนด์ จะมีการออกแบบเฟอร์นิเจอร์ให้เข้าชุดกัน ทำให้ในบางครั้งเราจะพบเห็นตู้ไซด์บอร์ดตั้งอยู่ในห้องนอน เนื่องจากมีการออกแบบให้สวยงามเข้ากับเฟอร์นิเจอร์ชิ้นอื่น
  • แม้จะดูเหลือเชื่อไปเสียบ้าง แต่ในตอนนี้ตู้ไซด์บอร์ดสามารถนำมาวางไว้ในห้องน้ำเป็นที่เรียบร้อย จากวัสดุที่ถูกออกแบบมาเพื่อให้ทนทานต่อความชื้น แม้จะตั้งอยู่ในห้องน้ำก็ยังคงใช้งานได้อย่างยาวนานเช่นเดิม

เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับเรื่องน่าสนใจที่เกี่ยวข้องกับ “ตู้ไซด์บอร์ด” แม้จะเป็นสิ่งที่เราสามารถพบได้ทั่วไปในทุก ๆ บ้าน ถึงกระนั้นแล้วตู้ไซด์บอร์ดเองก็มีประวัติศาสตร์อันยาวนานกว่า 200 ปี จนกลายเป็นตู้สามัญประจำบ้านอย่างในปัจจุบัน สุดท้ายนี้หลังจากได้ทำความรู้จักกับตู้ไซด์บอร์ดมากขึ้นแล้ว หากอยากมีตู้ไซด์บอร์ดคุณภาพดี ผลิตจากวัสดุที่แข็งแรงคงทน INHOME พร้อมเป็นตัวเลือกอันดับ 1 ให้กับคุณ เราคือผู้ผลิตและจัดจำหน่ายเฟอร์นิเจอร์คุณภาพเยี่ยม มาพร้อมดีไซน์ที่ทันสมัย เพียบพร้อมไปด้วยฟังก์ชั่นการใช้งานที่หลากหลาย สามารถตกแต่งได้ในทุกสไตล์การตกแต่งบ้าน หากสนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ LINE@ : @Inhomefur


Related Posts