5 เหตุผลที่ควรเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ไม้

แม้จะผ่านกาลเวลาไปนานเท่าไหร่ มีวัสดุให้เลือกใช้หลากหลายมากเท่าไหร่ แต่อย่างไรก็ตาม “เฟอร์นิเจอร์ไม้” ก็ยังคงได้รับความนิยมไม่น้อยลงเลยแม้แต่นิดเดียว เมื่อพูดถึงไม้แล้วสามารถตีความได้หลากหลายรูปแบบ เพราะในปัจจุบันไม้เป็นก็ถูกนำมาดัดแปลง ให้สามารถใช้ได้หลากหลายยิ่งขึ้น เนื้อหาบทความนี้จะเป็นการกล่าวถึงวัสดุที่เป็น “ไม้แท้” เป็นหลัก ไม่รวมไม้อัดชนิดต่าง ๆ มาดูกันว่าการใช้เฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากไม้ มีข้อดีอะไร ทำไมถึงต้องเลือกใช้ ผ่าน 5 เหตุผลดังต่อไปนี้

  1. เฟอร์นิเจอร์ไม้มาพร้อมลวดลายที่มีชิ้นเดียวบนโลก

เมื่อพูดถึงเฟอร์นิเจอร์ไม้สิ่งที่โดดเด่นที่สุดก็จะเป็นในเรื่องของ “ลายไม้” ซึ่งเปรียบเสมือนกับลายนิ้วมือของมนุษย์เรา ต้นไม้แต่ละต้นจะมีลวดลายของเนื้อไม้ที่แตกต่างกันออกไป ส่งผลให้เมื่อนำมาแปรรูปเป็นเฟอร์นิเจอร์ จะทำให้เฟอร์นิเจอร์ชิ้นนั้นเป็นชิ้นเดียวที่มีในโลก รวมไปถึงโทนสีของไม้ที่มอบความอบอุ่นให้กับบรรยากาศ เพิ่มความเป็นธรรมชาติเข้าไปในห้องนั้น ๆ ที่มีเฟอร์นิเจอร์ไม้วางเอาไว้

  1. อายุการใช้งานที่ยืนยาว

เฟอร์นิเจอร์ไม้แท้ เมื่อเทียบกับไม้อัดที่ราคาถูกกว่า อายุการใช้งานนั้นแตกต่างกันโดยสิ้นเชิง หากเป็นไม้คุณภาพดีสิ่งที่ควรระวังแทบจะไม่มีเลย ยกตัวอย่างเช่น ไม้สัก ซึ่งเป็นไม้ที่ทนทานสูงมาก ไม่ว่าจะเป็น ปลวก ความชื้น รอยขีดข่วน ทุกอย่างไม่สามารถทำอะไรไม้ชนิดนี้ได้เลยแม้แต่น้อย ส่งผลให้สามารถใช้งานได้อย่างยืนยาว สังเกตได้จากตามพิพิธภัณฑ์ต่าง ๆ ที่มักจะมีการนำ สิ่งของที่ทำจากไม้มาแสดงเอาไว้ นั่นทำให้เราเห็นได้อย่างชัดเจน ว่าถ้าอยู่ในสภาพแวดล้อมที่เหมาะสม เฟอร์นิเจอร์ไม้สามารถอยู่ได้เป็นร้อยปีเลยทีเดียว

  1. อยู่คู่กับบ้านได้ทุกสไตล์

เมื่อพูดถึงเฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากไม้ หลาย ๆ คนมักนึกถึงความเก่าแก่ โบราณ ดูไม่ทันสมัย อาจเป็นเพราะเก้าอี้ไม้รูปร่างต่าง ๆ ที่มักอยู่ตามบ้านเรือนของผู้สูงอายุของเรา ซึ่งอาจทำให้ไม่เข้ากับการตกแต่งบ้านในปัจจุบัน แต่ไม่ต้องห่วงเพราะในตอนนี้ มีการออกแบบดีไซน์ให้เฟอร์นิเจอร์ไม้ อยู่รวมกับการตกแต่งแบบมินิมอลได้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว เนื่องจากไม้สามารถอยู่ได้กับการตกแต่งทุกประเภท เพียงเปลี่ยนรูปทรงให้ทันสมัย เลือกโทนสีของเนื้อไม้ให้เข้ากับโทนของห้อง เพียงเท่านี้ก็นำไปจัดวางได้ในการตกแต่งทุกรูปแบบได้อย่างลงตัว

  1. น้ำหนักเบาขนย้ายได้ง่าย

เฟอร์นิเจอร์ไม้โดยส่วนมากมีน้ำหนักที่ค่อนข้างเบา หากเทียบกับเฟอร์นิเจอร์ชนิดอื่น ๆ ที่มีส่วนประกอบเป็นโลหะ แต่ก็มีไม้บางประเภทที่มีน้ำหนักสูงเช่นเดียวกัน โดยส่วนมากจะเป็นจำพวกไม้ที่มีเนื้อแข็ง ซึ่งจะมีน้ำหนักสูงกว่าไม้เนื้ออ่อน แต่อย่างไรก็ตามก็มีน้ำหนักที่เบากว่าเหล็กอยู่ดี ทำให้เมื่อจำเป็นต้องโยกย้ายสามารถทำได้ง่าย ประหยัดในเรื่องของค่าใช้จ่ายสำหรับการขนส่ง อยากย้ายที่เมื่อไหร่แค่ลงแรงนิด ๆ หน่อย ๆ ก็ทำได้ด้วยตนเอง (กรณีที่ไม่ใช่เฟอร์นิเจอร์ขนาดใหญ่)

  1. มีแนวโน้มที่จะสวยงามมากขึ้นหลังจากใช้งานไปนาน ๆ

อีกหนึ่งมนตร์เสน่ห์ของเฟอร์นิเจอร์ไม้คือ “ความขลัง” ซึ่งไม่ได้หมายถึงการมีอาถรรพ์ ความเฮี้ยนในตัวไม้ แต่เป็นการมีมนตร์ขลัง มีเสน่ห์น่าดึงดูด ยิ่งใช้ไปผ่านระยะเวลานานมากขึ้น สีของไม้ก็จะเริ่มเปลี่ยนไป ลวดลายของไม้ก็จะแปลกตามากยิ่งขึ้น เนื่องจากไม้ผ่านการทำปฏิกิริยากับสิ่งแวดล้อมต่าง ๆ ส่งผลให้เกิดสีที่เปลี่ยนไปตามธรรมชาติ แน่นอนว่าในไม้ชนิดหายาก ยิ่งเก็บเอาไว้นานเท่าไหร่ ก็ยิ่งทำให้ราคาพุ่งสูงมากเท่านั้น


การมีเฟอร์นิเจอร์ไม้ในครอบครอง เปรียบเสมือนการนำเอาความเป็นธรรมชาติมาไว้ภายในห้อง แม้การออกแบบบางครั้งจะมีข้อแม้มากกว่าวัสดุสังเคราะห์ต่าง ๆ แต่ความมีเสน่ห์ของเนื้อไม้ก็สามารถสร้างความแตกต่างอย่างชัดเจน สำหรับผู้ที่กำลังอยากมีเฟอร์นิเจอร์ไม้ไว้ในส่วนต่าง ๆ ของบ้าน สิ่งที่คุณควรรู้อย่างแรกเลยก็คือ ชนิดของเนื้อไม้ เพราะไม้แต่ละประเภทมีการดูแลที่แตกต่างกัน ไปจนถึงคุณสมบัติของเนื้อไม้ ความแข็งแรง น้ำหนัก และที่สำคัญที่สุดคือราคา ดังนั้นควรหาข้อมูลให้ดีก่อนตัดสินใจ เพื่อเท่านี้คุณก็จะได้เฟอร์นิเจอร์ไม้คุณภาพตรงความต้องการได้ไม่ยาก


Related Posts