เคล็ดไม่ลับ วิธีเลือกเตียงนอนให้ถูกใจและตอบโจทย์

การนอนหลับถือเป็นสิ่งสำคัญในชีวิตของมนุษย์ เพราะคนเราใช้เวลาบนเตียงนอนอย่างน้อย 8 ชั่วโมงต่อวัน ดังนั้น “เตียงนอน” ถือเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่สำคัญอย่างมาก

 

นอกจากจะต้องเลือกให้นอนหลับได้สบายที่สุดแล้ว ยังต้องเลือกที่ฟังก์ชั่นหรือการใช้งานที่ให้ประโยชน์สูงสุด ซึ่งการเลือกเตียงนอนดูเหมือนจะง่าย เพราะเตียงไหนก็นอนได้เหมือนกัน แต่จริง ๆ แล้วเตียงนอนมีรายละเอียดที่ซ่อนอยู่ที่ใครหลายคนอาจจะไม่รู้ โดยเฉพาะมือใหม่หัดแต่งห้อง เตียงนอนนี้แหละถือเป็นไอเทมสำคัญเลย

 

เตียงนอนถึงแม้รูปร่างหน้าตาจะคล้ายกัน แต่มีให้เลือกหลายรูปแบบ ซึ่งแต่ละแบบก็มีคุณสมบัติที่แตกต่างกัน ทั้งขนาด วัสดุ ความสวยงาม อาจทำให้ใครหลายคนเริ่มสงสัยว่า เริ่มต้นเลือกเตียงนอนแบบไหนดี แล้วเตียงนอนแบบไหนที่เหมาะ กับเราและห้องของเรา inhome มีเคล็ดลับการเลือกเตียงนอนมาฝาก

 

 1. เลือกเตียงนอนจากขนาดห้อง
  ขนาดของห้องและเตียงต้องสมดุลกัน โดยเตียงเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่ใช้พื้นที่มากที่สุดภายในห้องนอน ดังนั้นจึงต้องวัดขนาดห้องให้สัมพันธ์กับขนาดเตียงเพื่อให้เหลือพื้นที่ใช้สอยภายในห้อง
 2. ขนาดของเตียงนอน
  ขนาดของเตียงนอนมีให้เลือกตั้งแต่ 3.5 ฟุต ไปจนถึง 6 ฟุต ขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้ใช้งาน โดยเตียงนอนแต่ละแบบก็จะตอบโจทย์การใช้งาน และสไตล์การตกแต่งห้องที่แตกต่างกันออกไป เช่น

  1. เตียงนอนขนาด 3.5 ฟุต (Twin Size หรือ Single Size)
   เหมาะสำหรับห้องนอนขนาดเล็กที่ต้องการประหยัดพื้นที่ โดยเตียงนอนขนาด Twin Size สามารถนอนได้ 1 คน หรือหากเป็นเด็กเล็กสามารถนอนได้ 2 คน
  2. เตียงนอนขนาด 5 ฟุต (Queen Size)
   เหมาะสำหรับห้องนอนขนาดกลาง โดยขนาดเตียงไม่ใหญ่จนเกินไป นอนได้ 2-3 คน แถมยังเหลือพื้นที่ให้สำหรับตกแต่งภายในห้องเพิ่มเติมได้อีกด้วย
  3. เตียงนอนขนาด 6 ฟุต (King Size)
   เหมาะสำหรับห้องนอนที่มีพื้นที่ใช้สอยมาก (ขนาด 4.5 เมตร X 5.20 เมตรขึ้นไป) เตียงนอนขนาด King Size สามารถนอนได้หลายคน เช่น ครอบครัวที่มีลูกน้อย จำเป็นต้องนอนด้วยกัน
 3. เลือกเตียงนอนจากวัสดุ
  อีกหนึ่งเคล็ดลับในการเลือกเตียงนอน ต้องดูที่วัสดุแต่ละชนิด เพราะจะมีคุณสมบัติที่แตกต่างกัน ซึ่งเกี่ยวข้องโดยตรงกับการใช้งาน เช่น

  1. เตียงบุผ้า
   มีจุดเด่นตรงที่ไม่กักเก็บความร้อนสามารถการระบายอากาศและความร้อนได้ดี มีข้อเสียคือปัญหาฝุ่นที่มาเกาะตามผ้า แต่ทั้งนี้บางแบบสามารถถอดผ้านำมาทำความสะอาดได้
  2. เตียงเหล็ก
   มีความแข็งแรงทนทาน รองรับน้ำหนักได้มาก เคลื่อนย้ายสะดวกสามารถแยกประกอบได้
  3. เตียงบุหนัง
   เป็นเตียงที่ให้ความรู้สึกหรูหรา มีจุดเด่นอยู่ที่ความสวยงาม ทนทานและทำความสะอาดง่าย
  4. เตียงไม้
   ดูแลรักษาที่ง่าย มีลวดลายเฉพาะตัว แต่มีข้อควรระวัง สำหรับเตียงที่ทำมาจากไม้แท้ อาจมีเสียงดังเพราะไม้เกิดการยืดหดตัว แนะนำว่า หากชอบเตียงไม้ อาจเปลี่ยนเป็นวัสดุไม้แบบอื่น ๆ เช่น ไม้อัด ไม้ปาร์ติเกิล ที่มีน้ำหนักเบาแต่ทนทานเหมือนกันค่ะ
 4. เลือกเตียงนอนจากประเภทเตียง
  เป็นวิธีเลือกที่ช่วยในการจัดการห้องนอนให้ง่ายมากยิ่งขึ้น ทั้ง การเก็บของ, การตกแต่งห้องนอน จนไปถึงการจัดการพื้นที่ภายในห้อง เป็นต้น

  1. เตียงนอนแบบมีช่องเก็บของ
   ช่วยในเรื่องการจัดการของภายในห้องเป็นระเบียบเรียบร้อย ทำให้ห้องไม่รก และสามารถนำพื้นที่เหลือในห้องไปทำอย่างอื่นได้
  2. เตียงนอนแบบขาโปร่ง
   ทำให้อากาศภายในห้องถ่ายเทได้สะดวก แถมยังถูกต้องตามหลักฮวงจุ้ยห้องนอน แต่มีข้อเสียอยู่ตรงที่การทำความสะอาด เพราะฝุ่นและสิ่งสกปรกมักจะติดอยู่ใต้เตียง
  3. เตียงนอนแบบทึบ
   ไม่สะสมสิ่งสกปรก และยังประหยัดเวลาในการทำความสะอาดพื้นที่ใต้เตียง
 5. เลือกเตียงนอนจากระดับความสูง
  โดยความสูงเตียงที่เหมาะสมอยู่ที่ 40-50 ซม. เป็นระยะที่ผู้ใช้งานสามารถนั่งห้อยขาเหมือนกับการนั่งเก้าอี้ แต่สำหรับผู้สูงอายุ ควรปรับระดับความสูงเตียงขึ้น 5-10 ซม. เพื่อความสะดวกให้การลุกนั่ง
 6. เลือกเตียงนอนจากสไตล์ห้อง
  เตียงนอนจากใช้นอนแล้ว ยังเป็นอีกหนึ่งเฟอร์นิเจอร์ที่ช่วยเสริมในการตกแต่งห้องนอนได้ โดยการเลือกเตียงจากสไตล์ห้อง เคล็ดลับอยู่ที่การเลือกวัสดุที่ใช้ในการทำเตียง เช่น

  1. ห้องนอนสไตล์มินิมอล
   เตียงสำหรับห้องนอนสไตล์มินิมอลควรเป็นเตียงที่ทำมาจากไม้ เพื่อให้เข้ากับโทนสีและเสริมความเรียบง่ายให้กับตัวห้อง ทั้งนี้ ควรเป็นเตียงแบบมีช่องเก็บของเพื่อประหยัดพื้นที่ภายให้ห้อง ทำให้ห้องนอนโปร่งโล่งตามหลักสไตล์มินิมอล
  2. ห้องนอนสไตล์ลอฟท์
   ควรเป็นเตียงที่ทำมาจากเหล็ก โดยใช้เหล็กที่มีโทนสีเข้มอย่าง สีดำหรือสีเงิน เพื่อเสริมความดิบให้กับห้อง ประเภทของเตียงควรเป็นเตียงแบบโปร่ง เปิดพื้นที่ให้เห็นพื้นด้านล่างของเตียง เพื่อเสริมบรรยากาศสไตล์ลอฟท์ภายในห้องนอน
  3. ห้องนอนสไตล์โมเดิร์น
   เป็นห้องนอนที่สามารถเลือกเตียงได้หลากหลาย ทั้งเตียงไม้ เตียงบุผ้าและเตียงบุหนัง แต่ทั้งนี้สีของเตียงควรเป็นสีเรียบอย่างสี ขาว ดำ เทา เพื่อให้เข้ากับโทนห้องนอนสไตล์โมเดิร์น

ทั้งหมดนี้คือเคล็ดลับในการเลือกเตียงนอนที่เราอยากแนะนำ รู้วิธีเลือกแล้ว ลองนำไปปรับใช้ เพื่อเลือกเตียงนอนที่ถูกใจและตอบโจทย์กับคุณที่สุด https://www.inhome.co.th/beds/


Related Posts