เลือกขนาดไซส์เตียงให้เหมาะสม ช่วยให้นอนหลับได้สบายขึ้น

การนอนหลับคือการพักผ่อนที่ดีที่สุด ถ้าอยากนอนให้มีประสิทธิภาพ ก็ต้องเริ่มจากการเลือกขนาดเตียงให้เหมาะกับตัวคุณ เราจะพาคุณไปรู้จักกับขนาดเตียงมาตรฐานที่ประเทศไทยนิยมใช้กัน เพื่อที่คุณจะได้เลือกซื้อเตียงได้อย่างเหมาะสม และยิ่งสมัยนี้ที่สามารถซื้อสินค้าแบบออนไลน์ได้แล้ว หากได้อ่านบทความนี้แล้วบอกเลยว่ายังไงก็ซื้อถูก ไม่ต้องไปดูของจริงก็เลือกได้ถูกใจ

1. Single Size Bed หรือ Twin Size Bed ที่นอน 3.5 ฟุต

ขนาดที่นอนมีความกว้าง 3.5 ฟุต ยาว 6.5 ฟุต เป็นไซส์เตียงขนาดเริ่มต้นที่ไม่ใหญ่ เหมาะแก่การนอนคนเดียวและเป็นคนที่มีรูปร่างไม่ใหญ่มาก หรือจะเป็นเตียงนอนสำหรับเด็กยิ่งเหมาะ นอนสบายมีเนื้อที่แบบเหลือ ๆ และยังเหมาะกับห้องที่มีขนาดเล็ก เพราะถ้าใช้เตียงใหญ่ก็จะยิ่งเปลืองพื้นที่ใช้สอยในห้อง หรือถ้าอยากมีเตียงนอน 2 เตียงไว้ในห้องเดียวกัน เตียง Single Size Bed หรือ Twin Size Bed ก็เป็นตัวเลือกที่ดี สำหรับห้องที่มีขนาดไม่ใหญ่มาก เหมาะแก่การวาง 2 เตียง ไม่ทำให้ห้องดูคับแคบและอึดอัดมากจนเกินไป ซึ่งเตียงขนาด Single Size Bed หรือ Twin Size Bed จะไม่เหมาะกับคนที่ชอบใช้หมอนเยอะ ๆ หรือวางตุ๊กตาไว้บนเตียงเยอะ ๆ เพราะจะทำให้พื้นที่บนเตียงแออัดได้

2. Queen Size Bed ที่นอน 5 ฟุต

ขนาดที่นอนมีความกว้าง 5 ฟุต ยาว 6.5 ฟุต เป็นไซส์เตียงขนาดใหญ่ขึ้นมาจากขนาด Single Size มีความแตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัด ใครที่ชอบนอนคนเดียวบนเตียงกว้าง ๆ ขนาด Queen Size Bed ถือว่าตอบโจทย์เลย เพราะยังมีเนื้อที่บนเตียงเหลือให้คุณได้วางหมอน วางตุ๊กตาแบบจุใจ และไม่ได้รู้สึกคับแคบ นอนแล้วอึดอัดจนเกินไป เหมาะกับคนที่ชอบนอนที่กว้าง ๆ หรือจะนอน 2 คนก็ถือว่าไม่เบียดมากนัก เหมาะกับคนที่มีห้องนอนขนาดกลางไปจนถึงขนาดใหญ่ จะช่วยให้คุณประหยัดพื้นที่ใช้สอยในห้องได้ ส่วนคนที่มีครอบครัวมีลูกเล็ก แล้วอยากนำลูกมานอนบนเตียงด้วย ก็ยังถือว่าไม่เบียดมากนัก

3. King Size Bed ที่นอน 6 ฟุต

ขนาดที่นอนมีความกว้าง 6 ฟุต ยาว 6.5 ฟุต เป็นไซส์เตียงขนาดใหญ่ที่สุดของขนาดเตียงมาตรฐาน เหมาะแก่การนอน 2-3 คน เนื่องจากเป็นขนาดเตียงที่มีเนื้อที่มากที่สุด การนอน 2 คนบนเตียงขนาด King Size Bed จะต่างกับขนาด Queen Size Bed ตรงที่เตียงขนาด King Size Bed จะมีเนื้อที่การนอนสำหรับ 2 คนเหลือเยอะกว่า และยังมีเนื้อที่ให้สามารถวางหมอนได้เยอะอีกด้วย หรือจะนอนกัน 3 คน โดยคุณพ่อคุณแม่นำลูกมานอนด้วย ก็นอนได้แบบสบาย ๆ เลย ซึ่งเตียงขนาด King Size Bed จะเหมาะกับห้องที่มีขนาดใหญ่ เพื่อที่จะได้มีพื้นที่ในห้องเหลือไว้เดิน เพราะถ้าเป็นห้องขนาดเล็กอาจจะไม่เหลือพื้นที่ในการเดินได้

ข้อควรระวังในการเลือกซื้อที่นอน

นอกจากขนาดที่นอนที่ได้แนะนำไปในข้างต้นแล้ว ต้องระวังสับสนกับขนาดที่นอนของแต่ละประเทศด้วย เพราะจะมีความกว้างและความยาวไม่เท่ากัน ดังนี้

ขนาดที่นอนยุโรป

  • Single/Twin Size Bed : 90 x 200 cm
  • Queen Size Bed : 140 x 200 cm
  • King Size Bed : 160 x 200 cm

ขนาดที่นอนอเมริกา

  • Single/Twin Size Bed : 96.5 X 190.5 cm
  • Queen Size Bed : 152.5 X 203.5 cm
  • King Size Bed : 193 X 203.5 cm

ขนาดที่นอนไทย

  • Single/Twin Size Bed : 106 x 198cm
  • Queen Size Bed : 152 x 198cm
  • King Size Bed : 182 x 198cm

ซึ่งขนาดเตียงที่ไม่เท่ากันนั้นจะมีผลต่อการเลือกผ้าปูที่นอน และเตียงด้วยเช่นกัน เพราะจะเห็นได้ว่าขนาดที่นอนหรือฟูก King Size ของอเมริกาจะมีขนาดที่ใหญ่โดดออกมา ถึงแม้จะเป็นเตียงชนิดเดียวกันแต่ก็ใหญ่กว่าแบบอื่น เพราะฉะนั้นก่อนเลือกซื้อผ้าปูที่นอนและเตียงจะต้องวัดขนาดของที่นอน ฟูกให้ดีก่อนด้วย เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาซื้อมาแล้วแต่ดันใส่กับเตียงไม่พอดี

สุดท้ายแล้วการเลือกเตียง ที่นอน สำคัญอย่างมาก หากคุณเลือกที่นอนได้ตรงกับประโยชน์ใช้สอย และความต้องการของตัวคุณ ก็จะทำให้การใช้งาน ความสบาย และนอนหลับมีประสิทธิภาพมากขึ้น อีกทั้งเหตุผลในเรื่องของการทำความสะอาด ยิ่งเตียงใหญ่ก็จะยิ่งหนักทำความสะอาดได้ยาก หากนอนคนเดียวก็ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องซื้อเตียงใหญ่เกิน ดังนั้นก่อนซื้อเตียงก็อย่าลืมเช็กขนาดให้ดีก่อน!


Related Posts