โต๊ะทำงานที่ดี พร้อมเทคนิควางของให้สบายตา

โต๊ะทำงาน เป็นส่วนสำคัญในการใช้ชีวิตของคนทำงาน ไม่ว่าจะใช้นั่งทำงานที่ออฟฟิศ หรือ ที่บ้าน หรือจะเป็นโต๊ะที่ให้เด็กนักเรียน นักศึกษาไว้นั่งทำการบ้าน ก็ย่อมต้องเลือกโต๊ะที่ดี พร้อมสำหรับการทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่จะเลือกโต๊ะทำงานที่ดี ควรเลือกอย่างไร มาดูกัน

ขนาดของโต๊ะทำงาน

แน่นอนว่าขนาดของโต๊ะทำงานเป็นเรื่องที่จำเป็นต้องเลือก เพราะมันคือความสะดวกสบายในการใช้พื้นที่บนโต๊ะ แต่ก็ต้องคำนึงถึงขนาดพื้นที่ที่เรามีด้วย ว่าจะวางโต๊ะทำงานได้มากสุดขนาดไหน โดยมาตรฐานทั่วไป ควรมีความกว้างที่ 40-45 เซนติเมตร ส่วนความยาว 90-100 เซนติเมตรขึ้นไป และความสูง 73-76 เซนตเมตรขึ้นไป  ลองดูว่า เวลาวางแขน ยกแขน ยกตัว หรือหยิบจับสิ่งของ เรามีความถนัดมากแค่ไหน ก็เลือกขนาดที่เหมาะสมกับตัวเราเอง

ความทนทานต่อการใช้งาน

เป็นข้อสำคัญ ที่ควรใช้เลือกโต๊ะทำงาน เพราะหากเลือกโต๊ะที่มีความแข็งแรง ทนทาน ไม่แอ่น โดยเฉพาะขาโต๊ะที่ต้องมีรากฐานมั่นคง ก็จะช่วยให้การทำงานเป็นไปด้วยดี รู้สึกได้ถึงการนั่งทำงานแบบไหนก็ได้ โต๊ะจะไม่พังง่าย หากเลือกโต๊ะทำงานไม้ ก็ควรเป็นไม้แข็ง ไม่อ่อนยวบ วัสดุเลือกที่คุณภาพดี แพงหน่อยแต่ใช้ได้ยาวๆ

ดีไซน์ทันสมัย

หลายคนมักให้ความสำคัญของเรื่องดีไซน์โต๊ะทำงาน เพราะมันหมายถึงความพึงพอใจ และมีความสุขที่จะได้ใช้โต๊ะในรูปแบบที่ชอบ เลือกดีไซน์ทันสมัย สไตล์โมเดิร์น ก็เป็นส่วนช่วยให้ห้องทำงาน น่ามอง สบายตา สบายใจ ช่วยตกแต่งห้องไปในตัว

วัสดุคุณภาพสูง

เลือกโต๊ะทำงานวัสดุทั่วไป อาจจะได้โต๊ะที่ใช้งานได้เพียงไม่นาน มีการผุพังอย่างรวดเร็ว แต่ถ้าเลือกวัสดุที่มีคุณภาพสูง เช่น ใช้ไม้ปาร์ติเกิ้ลบอร์ด มีแผ่นบนปิดผิวเมลามีนทุกแผ่น ปิดขอบอย่างเรียบร้อย และเพิ่มไม้คานกันแอ่นอย่างแน่นหนา ใส่ใจงาน เก็บทุกรายละเอียด ให้เป็นโต๊ะที่แข็งแรง แม้ราคาจะสูงตามคุณภาพวัสดุ ถ้าเลือกเอาความคุ้มค่าด้วย ก็ถือว่าใช้งานได้อีกหลายปีเลย

วางของบนโต๊ะทำงานให้สบายตา คิดงานได้ดีขึ้น

มีโต๊ะที่ดี แต่หากการจัดวางโต๊ะ ไม่มีความเป็นศิลปะและไอเดีย  ก็อาจทำให้การทำงานลดประสิทธิภาพลงได้ หากอยากคิดงานให้ดียิ่งขึ้น ควรมีของวางบนโต๊ะแบบนี้

  1. โคมไฟ สำหรับคนที่ไม่ชอบการใช้ไฟบนเพดานยามค่ำคืน เพราะสว่างมากไป ควรมีโคมไฟบนโต๊ะ เลือกแบบไม่ต้องใช้สีสันมาก โคมไฟสีขาวมินิมอล จะช่วยให้สบายตา เลือกที่มีแสงสว่างสีขาวกำลังดี ไม่ทำให้ปวดตา
  2. มีต้นไม้เล็กๆ บนโต๊ะ บางทีมองอะไรสีเขียวๆ บนโต๊ะ ระหว่างที่ทำงานอยู่ จะช่วยให้ผ่อนคลายมากขึ้น เวลาเพ่งจอคอมพิวเตอร์มากไป ให้พักสายตามองต้นไม้สีเขียวสักพัก ไอเดียจะบรรเจิดขึ้นได้ ต้นไม้ที่เหมาะกับวางบนโต๊ะ เช่น ไผ่กวนอิม  ปลูกในกระถางเล็กๆ ต้นน่ารัก สีเขียวสบายตา ต้นกระบองเพชร ยอดนิยม ช่วยดูดรังสีและความเข้มของแสงจอคอมพิวเตอร์ เลี้ยงง่ายรดน้ำไม่บ่อย หรือลิ้นมังกรแคระ ต้นสวย ช่วยดูดสารพิษ และฟอกอากาศในห้องได้ ทำให้รู้สึกสดชื่น คิดงานได้ปลอดโปร่งขึ้น ฯลฯ
  3. ภาพวาดหรือรูปถ่ายสวยงาม อันนี้ควรมีวางไว้บนโต๊ะเป็นกรอบเล็กๆ จะเป็นภาพศิลปะ หรือภาพถ่ายสวยๆ ของวิวธรรมชาติ หรือท้องทะเลกว้างใหญ่ หรือภาพที่อะไรที่มองแล้วสบายตา หันมามองทีไรทำให้เกิดไอเดียและแรงบันดาลใจในการทำงานต่อได้
  4. โมเดลที่ชอบ เป็นหลักอย่างหนึ่ง เมื่อเราได้เห็นโมเดลตัวการ์ตูน ตัวละครที่ชอบ วางอยู่ที่โต๊ะ เวลาเครียดจากงาน มองไปที่โมเดล หรือ หยิบมาเล่นสักแปป ก็ช่วยปลดปล่อยความคิดจินตนาการได้ดี
  5. นาฬิกาตั้งโต๊ะ น่าจะเหมาะกับการวางโต๊ะทำงาน เพราะทุกครั้งที่หันมาดูเวลา มันจะทำให้การทำงานแอคทีฟขึ้น เพราะต้องทำงานให้ทันเวลา และสมองจะคิดงานออกมาได้อย่างรวดเร็ว หรือบางทีการมีนาฬิกา ยังช่วยให้เรารู้ว่า มันถึงเวลาต้องผ่อนคลายบ้างแล้วนะ นั่งทำงานนานเกินไป นาฬิกาจะเป็นแบบอนาล็อก หรือ ดิจิตอล ก็ได้ แล้วแต่ความชอบเลย

เลือกโต๊ะทำงานใหม่ ให้เลือกคุณภาพ ประโยชน์จากการใช้งาน ความคุ้มค่าที่ได้รับ และอย่าลืมลองจัดวางของให้ดีตามเทคนิคที่แนะนำ เพื่อให้คิดงานได้มากขึ้น ที่สำคัญ จัดให้เป็นระเบียบ ไม่รกตา ก็จะทำงานได้อย่างมีความสุข


Related Posts