เลือกตู้เสื้อผ้าแต่งห้อง ใช้ตู้แบบบานเลื่อน หรือ บานเปิด ดีนะ?

ปกติแล้ว หากต้องทำห้องนอน หรือห้องแต่งตัว ก็ต้องมีการตกแต่งห้องให้สวยงาม ด้วยเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ และแน่นอน ตู้เสื้อผ้า เป็นส่วนสำคัญ ที่จะช่วยเพิ่มความโดดเด่นให้กับห้องนอนสุดโปรดของคุณ นอกเหนือจากเพิ่มความโดดเด่น การใช้งานที่สะดวก ก็เป็นเรื่องที่ทำให้ต้องตัดสินใจตามไลฟ์สไตล์การใช้งาน ซึ่งตู้เสื้อผ้า จะมีให้เลือกทั้งแบบบานเลื่อน และแบบเปิด แล้วทั้ง 2 แบบมีความแตกต่างกันอย่างไร มีข้อดี ข้อเสียต่างกันยังไงบ้าง มาดูกัน

ตู้เสื้อผ้าแบบบานเลื่อน

ตู้เสื้อผ้าแบบบานเลื่อน จะใช้บานประตูแบบเลื่อน  หรือ บานสไลด์ ที่ใช้งานสะดวก ส่วนใหญ่เรามักจะเห็นตู้เสื้อผ้าแบบนี้ ใช้ตามคอนโด อพาร์ทเม้นท์ และบ้านโครงการใหม่ๆ ก็ใช้ตู้เสื้อผ้าประตูบานเลื่อนเช่นกัน ข้อดีของการใช้ตู้เสื้อผ้าบานเลื่อน มีดีไซน์ที่สวยงาม เป็นระเบียบเรียบร้อย ใช้งานง่าย ไม่มีบานประตูมาขวาง มีสีสันและวัสดุคุณภาพให้เลือกหลากหลาย ซื้อมาเป็นตู้ตั้งชิดติดผนัง หรือ ติดตั้งแบบ Built-in เป็น Walk in Closet ก็ได้ พร้อมเพิ่มฟังก์ชั่น ติดกระจกที่บานประตูเลื่อนได้ด้วย สำหรับข้อเสียของตู้เสื้อผ้าแบบบานเลื่อน ถ้าใช้ไปนานๆ อาจมีปัญหาเรื่องระบบเลื่อน ล้ออาจตกราง หรือขยับแล้วไม่แข็งแรงเหมือนเดิม ซึ่งตรงนี้ ต้องเลือกตู้เสื้อผ้าบานเลื่อนที่มีคุณภาพดี ถึงจะใช้ได้ยาวนาน รวมถึงตู้เสื้อผ้าแบบบานเลื่อน อาจเห็นเสื้อผ้าได้ไม่ครบทุกชุด ต้องคอยเลื่อนซ้ายเลื่อนขวาไปมาหลายรอบ และยังติดโครงตรงกลางบานเลื่อน เวลาจะหยิบเสื้อผ้าก็ยาก หรือดูเสื้อผ้าอาจจะลำบากนิดหน่อย

ตู้เสื้อผ้าแบบบานเปิด

ตู้เสื้อผ้าแบบบานเปิด ตู้ออริจินัลแบบคลาสสิก มีให้เลือกหลากหลายแบบเช่นกัน มีทั้งดีไซน์ที่ทันสมัยและแบบดั้งเดิม ส่วนใหญ่แล้ว ตู้เสื้อผ้าแบบบานเปิด เหมาะกับบ้านที่มีพื้นที่กว้าง เพราะต้องใช้พื้นที่ในการเปิดบานประตูจนสุด ในบ้านเดี่ยวทั่วไป มักจะนิยมใช้ตู้เสื้อผ้าแบบนี้ เพราะคิดว่าใช้งานง่ายกว่า ไม่ต้องกังวลเรื่องบานประตูตกราง เด็กและผู้สูงวัย ก็ใช้งานได้อย่างปลอดภัยด้วย สำหรับข้อดีของตู้เสื้อผ้าแบบบานเปิด สามารถมองเห็นเสื้อผ้าได้ทั้งตู้ เลือกเสื้อผ้าได้สะดวก ไม่ต้องเลื่อนไป เลื่อนมา เปิดได้จนสุดและกว้าง แบ่งเสื้อผ้าได้ตามพื้นที่ได้เยอะ ไม่ต้องกังวลเรื่องปัญหาบานประตูเลื่อนพัง ที่สำคัญทำความสะอาดง่าย เพราะเปิดกว้างได้ ปัดฝุ่น เช็ดได้ทุกซอกมุม ส่วนข้อเสีย ก็ไม่มีอะไรมาก แค่ต้องใช้พื้นที่กว้างให้เท่ากับประตูตอนเปิดบานออก หากบ้านมีพื้นที่จำกัด ก็ตั้งตู้แบบบานเปิดไม่ได้

ควรเลือกแบบไหนดี

ได้เห็นข้อดีข้อเสียกันไปแล้ว หากจะต้องเลือกว่าใช้แบบไหนดี ก็ต้องบอกว่า ให้เลือกตามไลฟ์สไตล์ความชอบ ความสะดวกสบายในการใช้งาน และพื้นที่ใช้สอยของบ้านที่เหมาะสมกับตู้เสื้อผ้า ว่าควรใช้ตู้เสื้อผ้าแบบบานเลื่อน หรือ บานเปิด พิจารณาหลายๆ แง่มุมที่มากกว่าความสวย เพราะทั้งสองมีดีแตกต่างกัน และความคุ้มค่าในการใช้งานเป็นสิ่งสำคัญ รวมถึงคุณภาพของตู้เสื้อผ้า ที่ควรเลือกสินค้าที่มีมาตรฐาน แข็งแรง เพื่ออายุการใช้งานที่ยาวนาน

หลังจากนี้ น่าจะเลือกได้แล้ว ว่าตู้เสื้อผ้าแบบบานเลื่อน VS ตู้เสื้อผ้าแบบบานเปิด แบบไหนที่ตรงใจ!!


Related Posts