5 สิ่งที่คุณควรรู้ก่อนเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์ไม้

เฟอร์นิเจอร์ไม้ เรียกได้ว่าเป็นวัสดุตกแต่งบ้านที่ไม่ว่าบ้านแบบไหนก็ต้องมีสัก 1-2 ชิ้น เพราะด้วยเอกลักษณ์ที่โดดเด่นของเนื้อไม้ทำให้สามารถจัดวางไว้ได้หลายตำแหน่งและยังมีสี ลวดลายให้เลือกอย่างมากมายหลายแบบ

inhome จึงขอนำเสนอสิ่งที่ควรรู้ก่อนเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์ไม้ เพราะถึงแม้ว่าเฟอร์นิเจอร์ไม้สักจะมีความแข็งแรงทนทานแต่การเลือกซื้อก็ต้องเลือกให้ดีที่สุด เพื่อคุณจะได้เฟอร์นิเจอร์ที่ไม่ใช่แค่ถูกใจ แต่ต้องตอบโจทย์และตรงความต้องการในการใช้งานด้วย

1.รู้จักวัสดุไม้แต่ละประเภท
ในการเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่ดีที่สุด คุณจะต้องทราบความแตกต่างระหว่างวัสดุไม้แต่ละประเภท เช่น ไม้ปาร์ติเกิล ไม้ MDF ไม้อัด ไม้แท้ (ไม้จริง) เป็นต้น 

ไม้จริง (Wood) คือเฟอร์นิเจอร์ไม้ที่ทำมาจากต้นไม้จริง โดยนำมาตัดประกอบเป็นเฟอร์นิเจอร์ โดยไม้ที่นิยมใช้ทำเฟอร์นิเจอร์คือ ไม้ยางพารา, ไม้แดง, ไม้ประดู่ เป็นต้น

 ✅ ข้อดีของเฟอร์นิเจอร์ไม้จริง

มีลวดลายสวยงามมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวในแต่ละต้น ทำให้เฟอร์นิเจอร์ไม้จริงในแต่ละชิ้นมีความพิเศษไม่ซ้ำใคร เนื้อไม้แน่นมีความแข็งแรงทนทานตามเนื้อไม้ เช่น ไม้ประดู่เป็นไม้เนื้อแข็งมีความแข็งแรงมากกว่าไม้ยางพาราซึ่งเป็นไม้เนื้ออ่อน นอกจากนี้ความแข็งแรงยังขึ้นอยู่กับอายุของไม้ หากไม้อายุไม่มากความแข็งแรงก็จะลดลงตามไปด้วย

❌ ข้อเสียของเฟอร์นิเจอร์ไม้จริง

   • ดูแลรักษายาก มีรอยขีดข่วนได้ง่าย ทำให้ต้องใช้กระดาษทรายในการขัดเพื่อกำจัดรอยขีดข่วนและต้องเคลือบเงาเฟอร์นิเจอร์ไม้เพื่อป้องกันรอยขีดข่วนในอนาคต
   • สะสมความชื้น ทำให้เกิดการขยายตัวของไม้ แต่หากอากาศแห้งไม้ก็จะหดตัวลง
    ทำให้ต้องเผื่อพื้นที่ในการติดตั้งเฟอร์นิเจอร์ไม้เพื่อรองรับสำหรับการหดขยายตัว
   • มีโอกาสเกิดปลวก ซึ่งส่งผลให้บ้านเสียหายได้ เนื่องจากไม้เป็นอาหารของปลวก
    ซึ่งหลีกเลี่ยงได้ยากในการป้องกันไม่ให้ปลวกกินไม้

.

ไม้อัด (Ply wood) คือไม้ที่ผลิตโดยวิธีการนำไม้จริงมาปลอกเปลือกนอกออกตัดไม้ให้เป็นแผ่นบาง จากนั้นจึงนำแผ่นไม้ที่ได้มาอัดให้เป็นแผ่นเดียวกันกลายเป็นไม้อัด

ข้อดีของเฟอร์นิเจอร์ไม้อัด

จากกรรมวิธีอัดไม้ที่ว่างเปลือกไม้ในแนวเสี้ยนตั้งฉากซึ่งกันและกัน ทำให้ไม้อัดยึดเกาะกันได้ดีไม่ยืดหดตัวเหมือนไม้จริง คงสภาพเดิมได้นาน เนื่องจากผ่านการอัดเปลือกไม้หลายชั้น ทำให้ไม้อัดมีความแข็งแรงทนทาน ไม่แตกง่าย ตกแต่งสะดวก สามารถใช้ตะปูหรือสว่านเจาะปรับแต่งตามความต้องการได้ง่าย

ข้อเสียของเฟอร์นิเจอร์ไม้อัด

จากการอัดเปลือกไม้จำนวนหลายชั้นส่งผลให้ไม้อัดมีน้ำหนักมาก ทำให้การเคลื่อนย้ายเฟอร์นิเจอร์ไม้อัดนั้นยากลำบาก ถึงแม้ว่าขนาดของไม้อัดจะไม่ยืดหดเหมือนกับไม้จริง แต่ไม้อัดเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่สะสมความชื้น ซึ่งโดนน้ำแล้วจะทำให้ไม้อัดพองตัวเสียรูปทรงจากเดิม

ไม้ปาร์ติเกิล (Particle Board)  คือการนำเศษไม้ยางพารา ขนาดเล็ก แต่ไม่ได้บดละเอียดถึงกับเป็นผง แต่ละเป็นแบบ “ขี้เลื่อย (Sawdust หรือ Wood Dust)” โดยขี้เลื่อยเหล่านี้จะมีขนาดที่ไม่เท่ากัน บางเศษก็มีขนาดใหญ่ บางเศษก็มีขนาดเล็ก แล้วนำมาผ่านกรรมวิธี อัดบดเป็นแผ่น ผสมกาว และผ่านกระบวนการทางเคมีจนได้แผ่นไม้ต่างขนาดกัน

ข้อดีไม้ปาร์ติเกิล 

เป็นไม้อัดที่แข็งแรง จากการอัดแน่นจากขี้เลื้อยและกาว มีน้ำหนักเบา ขนย้ายสะดวก แถมมีราคาถูก เป็นที่นิยมใช้กันในวงกว้าง หาซื้อได้ง่าย ดีไซน์สวย เพราะมีการปิดทับด้วยผิวเมลามีน สามารถทนความร้อน ความชื้น รอยขีดข่วนได้ดี และป้องกันการเกาะติดของคราบสกปรกและแบคทีเรีย สามารถเช็ดทำความสะอาดได้ง่าย มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน ไม่ส่งผลให้วัสดุภายในผุง่าย มองด้วยตาให้ความสวยงามแบบธรรมชาติมาก ๆ

ข้อเสียไม้ปาร์ติเกิล 

หากเลือกไม้ปาร์ติเกิลแบบไม่ได้มาตรฐาน จะไม่ทนน้ำ ทนแดด อาจจะยุ่ย เปื่อยได้ ที่โดนน้ำได้เป็นเพราะพื้นผิวด้านนอก ที่ปิดทับไม่ได้คุณภาพ อาจมีเชื้อราขึ้นได้ ต้องหมั่นคอยดูแล อย่าให้ห้องมีความชื้น

2.เช็คข้อต่อเฟอร์นิเจอร์ไม้
เฟอร์นิเจอร์ไม้ที่มีคุณภาพจะถูกยึดด้วยสกรู หรือเดือย ซึ่งเราควรดูว่าการเชื่อมของเดือยเหล่านี้ ยึดติดกันแน่นหรือไม่ แข็งแรงหรือไม่ นอกจากนี้อาจดูว่ามีจำนวนการเชื่อมเดือยหรือสกรู หากมีการใช้สกรูมาก ก็เพิ่มความมั่นใจได้ว่าเฟอร์นิเจอร์ชิ้นนั้นมีความแข็งแรง ทนทานมากขึ้น

3.คุณภาพการตกแต่งของเฟอร์นิเจอร์ไม้
เฟอร์นิเจอร์ไม่ว่าจะชิ้นไหน ควรดูเรื่องของความคุ้มค่า ไม่ว่าจะเงินที่เสียไป หรือคุณภาพของการตกแต่ง แน่นอนว่าประสิทธิภาพการใช้งานของเฟอร์นิเจอร์ต้องมาเป็นอันดับแรก แต่ความสวยงามก็เป็นสิ่งสำคัญเหมือนกัน เพราะหากคุณมีเฟอร์นิเจอร์ที่มีความสวยงามจะช่วยให้คุณสามารถตกแต่งบ้านได้สวยงามมากขึ้น การตกแต่งควรครอบคลุมทั้งชิ้นและสัมผัสได้อย่างราบรื่น ไม่ควรรู้สึกเป็นหลุมเป็นบ่อหรือเหมือนกรวด

4. รู้อายุการใช้งานของเฟอร์นิเจอร์
เฟอร์นิเจอร์ไม้มีข้อจำกัดที่อายุการใช้งาน เพราะไม้ย่อมเสื่อมสภาพตามกาลเวลา ดังนั้นควรกำหนดระยะเวลาในการใช้งาน โดยการกำหนดพื้นที่ว่าพื้นที่ไหนที่ไม่ต้องการปรับเปลี่ยนเฟอร์นิเจอร์บ่อย เช่น ตู้เสื้อผ้าในห้องนอนหรือเตียง ให้เลือกเฟอร์นิเจอร์ที่แข็งแรงทั้งวัสดุและการออกแบบโครงสร้างให้มีอายุการใช้งานนานเพราะจะสามารถใช้งานได้นานขึ้น ไม่ต้องกังวลเรื่องในการเปลี่ยนเฟอร์นิเจอร์บ่อย แต่ทั้งนี้ไม่ว่าเฟอร์นิเจอร์จะอยู่ตำแหน่งไหน ผู้ใช้งานก็สามารถยืดอายุการใช้งานของเฟอร์นิเจอร์ไม้ได้ เพียงหมั่นทำความสะอาด คอยดูแลรักษาเรื่องความชื้นและปลวกที่กัดกินเนื้อไม้ เป็นต้น

5. รู้งบประมาณ
สำหรับงบประมาณเนื้อไม้แต่ละประเภทจะมีราคาที่แตกต่างกันไป โดยราคาสูงสุดของเฟอร์นิเจอร์ไม้อยู่ที่ไม้จริง รองลงมาคือไม้อัด ต่อมาคือไม้เอ็มดีเอฟ และราคาย่อมเยาว์ที่สุดคือไม้ปาร์ติเกิล โดยการกำหนดงบประมาณสามารถพิจารณาได้จากการตั้งเป้าหมายในการซื้อ เช่น อยากใช้เฟอร์นิเจอร์ชิ้นนี้ในระยะเวลานาน ก็ควรซื้อวัสดุที่ทนทานและดีไซน์แบบ classic เหนือกาลเวลาอย่างไม้จริง แต่หากซื้อมาใช้เพื่อความสะดวกต่อการเคลื่อนย้าย ขนย้าย เช่น ใช้ตกแต่งคอนโด 

การเลือกใช้ไม้เอ็มดีเอฟหรือไม้ปาร์ติเกิลเคลือบผิวเมลามีน เพราะน้ำหนักเบาและราคาย่อมเยาว์คุ้มค่า หากออกแบบโครงสร้างมาได้แข็งแรงก็สามารถใช้งานได้นานเช่นกัน


Related Posts