ชั้นวางรองเท้าเลือกแบบไหนถึงโดนใจ แล้วมีฟังก์ชันอะไรที่น่าสนใจบ้าง?

ถึงจะเป็นชั้นวางรองเท้า ก็ต้องใส่ใจในการเลือกไม่แพ้เฟอร์นิเจอร์ชิ้นอื่น ๆ ในบ้าน เพราะเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่มีทั้งประโยชน์ใช้สอย และยังช่วยคุมโทนตกแต่งบ้านให้กลมกลืนกันอีกด้วย มาดูกันว่าชั้นวางรองเท้าจริง ๆ แล้วมีกี่แบบ และมีฟังก์ชันอะไรบ้างที่คุณไม่ควรพลาด

ตู้ใส่รองเท้า

ถ้าจะพูดถึงชั้นวางรองเท้าที่หลายคนชอบก็ต้องเป็นตู้ใส่รองเท้า เพราะเป็นได้ทั้งตู้เก็บรองเท้าให้เป็นระเบียบ และยังเปรียบเสมือนเฟอร์นิเจอร์แต่งบ้านอีกด้วย ตู้ใส่รองเท้าจะมีวัสดุของตู้ สีและดีไซน์ที่ออกแบบมาให้สวยงาม และสามารถเก็บรองเท้าได้อย่างมิดชิด และยังมีฟังก์ชันอเนกประสงค์อื่น ๆ อีกด้วย แต่ทั้งนี้ก็ต้องระวังเรื่องของกลิ่นอับรองเท้าที่อบอยู่ภายในตู้ ซึ่งบางรุ่นก็อาจมีรูระบายอากาศ ก็จะช่วยลดกลิ่นอับได้ในระดับหนึ่ง ตู้วางรองเท้าจะมีขนาดใหญ่กว่าชั้นวางรองเท้าแบบอื่น ๆ จึงเหมาะกับบ้านที่มีพื้นที่ จะได้ไม่เกะกะทางเดิน

กล่องใส่รองเท้า

เป็นชั้นวางรองเท้าที่คุณสามารถเลือกความจุได้ตามความต้องการ ส่วนมากจะขายเป็นกล่องแยก (1 กล่องใส่รองเท้าได้ 1 คู่) และสามารถต่อเติมได้เรื่อย ๆ หากมีการงอกรองเท้าคู่ใหม่เกิดขึ้นในภายหลัง แต่กล่องใส่รองเท้าจะไม่ค่อยคงทนเท่าแบบอื่น ๆ เท่าไหร่ และยังมีราคาซื้อต่อกล่องที่ไม่สูงเท่าชั้นวางรองเท้าแบบอื่น กล่องใส่รองเท้าเหมาะกับบ้านที่ไม่มีพื้นที่มากนัก หรือเป็นคนที่มีโอกาสโยกย้ายที่อยู่เป็นประจำ กล่องเก็บรองเท้าจะขนย้ายง่ายที่สุดในบรรดาชั้นวางรองเท้าทุกชนิด ยังพับเก็บได้และมีน้ำหนักเบาอีกด้วย และอีกหนึ่งประโยชน์ของกล่องใส่รองเท้า ถ้าเป็นกล่องชนิดใสที่สามารถมองเห็นข้างในกล่องได้ จะเหมาะแก่การโชว์รองเท้า หากคุณเป็นคนที่ชอบสะสมรองเท้า การเลือกใช้กล่องใส่รองเท้าจะช่วยให้คุณตั้งโชว์รองเท้าได้อีกด้วย

ชั้นวางรองเท้าแบบเปลือย

เป็นชั้นวางรองเท้าที่ไม่มีช่องกั้น จึงทำให้สามารถจุรองเท้าได้เยอะกว่าแบบอื่น ๆ แถมยังประหยัดพื้นที่อีกด้วย  แต่ถ้าพูดถึงเรื่องความสวยงามคงไม่เหมาะ และจะดูไม่ค่อยเป็นระเบียบเรียบร้อยเพราะไม่มีตัวแบ่งกั้นช่องรองเท้าเป็นคู่ ๆ อีกทั้งยังไม่เก็บกลิ่นรองเท้าอีกด้วย เนื่องจากรองเท้าเป็นเครื่องแต่งกายที่มีสิ่งสกปรกติดมา ดังนั้นถ้าเป็นชั้นวางรองเท้าแบบเปลือยไม่ได้เป็นแบบตู้ปิดทึบ ควรนำชั้นวางรองเท้าชนิดนี้ไว้นอกบ้านจะดีต่อเรื่องสุขอนามัยมากกว่า

ฟังก์ชันดี ๆ ของชั้นวางรองเท้าที่ไม่ควรพลาด

  • ชั้นวางรองเท้าแบบเอียง เป็นตู้ใส่รองเท้าแบบที่ชั้นวางจะเอียงทำมุม 45 องศา เพื่อที่จะช่วยให้เห็นรองเท้าได้ทุกคู่ ช่วยให้คุณเลือกรองเท้าได้ง่ายขึ้น และช่วยลดจุดอับสายตาได้ดีอีกด้วย ส่วนมากชั้นวางรองเท้าแบบเอียงจะเป็นในลักษณะของตู้เก็บรองเท้า ส่วนข้อเสียของชั้นวางรองเท้าแบบเอียง คือจะมีการกั้นช่องสำหรับรองเท้ามาไว้แล้ว ทำให้รองเท้าบางคู่ที่มีขนาดใหญ่เกินไป อาจใส่ในตู้นี้ไม่ได้
  • ตู้ที่มีเบาะนั่งในตัว จะเป็นตู้รองเท้าที่มีขนาดเตี้ย ช่วยให้คุณนั่งใส่รองเท้าได้สะดวกยิ่งขึ้น ซึ่งตู้รองเท้าที่มีเบาะนั่งในตัวจะมีการออกแบบที่สวยงาม สามารถคุมโทนให้เข้ากับบ้านของคุณได้ และกลายเป็นเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งบ้านไปอีกชิ้น
  • ชั้นวางรองเท้าแบบหมุนได้ ทำให้มีพื้นที่ในการจัดเก็บรองเท้าเพิ่มขึ้น และเป็นฟังก์ชันแบบใหม่ที่กำลังนิยมในตอนนี้ เหมาะกับผู้ที่ชอบสะสมรองเท้าเพราะเหมาะแก่การโชว์รองเท้ามาก ประหนึ่งเหมือนอยู่ในช้อปรองเท้าเจ้าดัง โดยเฉพาะชั้นวางที่เป็นแนวตั้ง 
  • ตู้รองเท้าแบบมัลติฟังก์ชัน เป็นตู้เก็บรองเท้าที่สามารถใช้งานได้มากกว่า มีการออกแบบมาเพื่อให้มีลิ้นชักเก็บของ หรือเป็นชั้นวางของได้ในตัว เหมาะแก่ผู้ที่ต้องการประหยัดพื้นที่ ใช้ทุกพื้นที่ในบ้านให้คุ้มค่า

ลองเลือกดีไซน์ของชั้นวางที่คุณต้องการ ลองดูฟังก์ชันเสริมของชั้นวางรองเท้าที่เหมาะกับการใช้สอย จะช่วยให้คุณได้ชั้นวางรองเท้าที่ถูกใจมากขึ้น และได้ชั้นวางรองเท้าที่ตอบโจทย์กับการใช้งานและความต้องการของคุณมากที่สุด


Related Posts