แต่งห้องดูดีได้ง่าย ๆ ด้วยการเลือกชั้นวางทีวี

อีกหนึ่งไอเทมที่คนรักการแต่งบ้านจัดบ้านมองข้ามไม่ได้ นั่นคือชั้นวางทีวี เพราะนอกจากจะเป็นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นหนึ่งที่สำคัญและนำมาใช้งานได้จริงแล้วยังช่วยเรื่องการตกแต่งให้บ้านของเราให้น่ามองยิ่งขึ้นอีกด้วย แต่เพราะชั้นวางทีวีอาจเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่มีขนาดใหญ่ จึงอาจต้องคิดให้ดีกันสักหน่อยเมื่อต้องเลือกซื้อเข้าบ้าน Inhome จึงมีไอเดียในการเลือกชั้นวางทีวีใช้เหมาะสมและคุ้มค่ากับการใช้งานมาฝากกัน

ชั้นวางทีวี ก่อนเลือกซื้อต้องดูอะไรบ้าง?
โดยทั่วไปแล้ว การเลือกซื้อชั้นวางทีวีต้องพิจารณาองค์ประกอบหลัก 3 อย่างด้วยกัน ได้แก่ ความกว้างของทีวี ความสูง ความกว้าง และความลึกของชั้นวางทีวี ซึ่งมีรายละเอียด ดังนี้

  1. ความกว้างของทีวี
    การเลือกชั้นวางที่มีขนาดเหมาะสมกับขนาดทีวีนั้นสำคัญมาก ไม่ควรเลือกขนาดชั้นวางที่เล็กหรือพอดีเกินไปจะทำให้ไม่สมดุลกัน และทีวีอาจตกลงมาได้ นอกจากนี้ ควรพิจารณาเรื่องพื้นที่และความห่างระหว่างชั้นวางทีวีจากผนังหรือพื้นที่ที่จะใช้จัดวางชั้นวางทีวีด้วย
  2. ความสูงของชั้นวางทีวี
    เมื่อนำมาวางตั้งบนชั้นวางทีวีด้วย โดยทั่วไปแล้ว จุดศูนย์กลางของหน้าจอทีวีควรอยู่ต่ำกว่าระดับสายตา ขณะที่เรานั่งรับชมเล็กน้อย ต้องวัดขนาดความสูงให้พอดีว่าเรานั่งดูได้สบาย ๆ โดยอาจวัดระยะห่างจากพื้นกับแนวระดับสายตา แล้วนำมาลบกับครึ่งนึงความสูงของทีวี ก็จะได้ความสูงของชั้นวางทีวีที่ใกล้เคียงกัน ซึ่งอาจต่างจากตัวเลขนั้นประมาณ 2-3 นิ้ว
  3. ความกว้างของชั้นวางทีวี
    ควรเลือกเลือกชั้นวางทีวีที่มีพื้นที่กว้างกว่าความกว้างของทีวีประมาณ 3-4 นิ้ว ที่สำคัญ การเลือกชั้นวางทีวีที่มีขนาดกว้างกว่า ยังจำเป็นอย่างมาก ในกรณีที่เราจะวางชั้นวางทีวีไว้บริเวณกลางห้อง เพราะจะช่วยไม่ให้ตัวเครื่องทีวีล้นชั้นวางออกมาเกินไป และสำหรับชั้นวางทีวีจอแบนนั้น ก็ต้องคำนึงถึงน้ำหนักทีวีและชั้นวางด้วย โดยต้องเลือกชั้นวางทีวีที่มั่นใจได้ว่ารองรับน้ำหนักตัวเครื่องทีวีได้จริง ๆ

ไอเดียเลือกชั้นวางทีวีให้เข้ากับสไตล์ห้องของคุณ

ชั้นวางทีวีแบบ LUXURY
ชั้นวางทีวีดีไซน์สุดหรู เอาใจคนชอบอินเทรนด์ แนะนำชั้นวางทีวีพื้นลายหินอ่อน ทำให้มุมนั่งเล่นดูสวยหรูหรา รับรองว่าจะทำให้มุมดูทีวีของคุณสวยสะดุดตาแน่นอน

ชั้นวางทีวีแบบ VINTAGE
เหมาะสำหรับคนที่ชื่นชอบงานดีไซน์ย้อนยุค ก็มีชั้นวางทีวีสไตล์วินเทจให้คุณเลือกไปแต่งห้องสวย แซมกลิ่นอายของธรรมชาติ แนะนำให้เป็นเนื้อไม้ขัดมัน

ชั้นวางทีวีแบบ MODERN
ชั้นวางทีวีสไตล์โมเดิร์น สำหรับคนที่ชอบแต่งบ้านให้ดูสวยเรียบร้อยแบบน้อยชิ้น แนะนำให้เป็นชั้นวางสีพื้น เรียบ ๆ เช่น สีดำ ขาว เทา จะทำให้ห้องดู Cool ยิ่งขึ้นด้วย

ชั้นวางทีวีแบบ Minimal
ชั้นวางทีวีดีไซน์เรียบง่าย สำหรับคนที่อยากแต่งบ้านให้สวยในบรรยากาศอบอุ่น ขณะเดียวกันก็ดูเรียบหรู สะอาดตา แนะนำชั้นวางแบบไม้ปาร์ติเกิลเพราะนอกจากจะดูเรียบสวยแล้วยังแข็งแรง ทนทาน แต่น้ำหนักเบา เคลื่อนย้ายสะดวก ช่วยเพิ่มพื้นที่จัดเก็บในห้องนั่งเล่นและช่วยให้มุมบันเทิงของคุณตามสไตล์ของคนที่ชอบความน้อย ๆ แต่สวยเยอะ

นี่คือไอเดียการเลือกชั้นวางทีวี เพื่อช่วยให้คุณแต่งห้องให้ดูดีได้ง่าย ๆ ลองนำไปปรับใช้กับดู


Related Posts